Bất động sản Đồng Nai: Bong bóng tiếp tục bị thổi phồng

Bong bóng bất động sản Đồng Nai được cho là vẫn tiếp tục bị thổi phồng khi giá đất các loại được rao bán cao hơn giá trị thực, cho vay trên lĩnh vực bất động sản tăng hơn 30% so với cuối năm 2016.

Sốt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Hiện tại tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại nhiều huyện, thị xã Long Khánh, TP. Biên Hòa vẫn diễn ra khá sôi động dù tỉnh này đã siết chặt hơn khâu tách thửa đất. Giá đất thổ cư, đất nông nghiệp tại một số khu vực như Long Thành, Nhơn Trạch, TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom thậm chí đã tăng từ 30-100%. Do lượng người mua đi bán lại kiếm lời rất nhiều nên tình trạng rao bán bất động sản tại những khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Lê Văn Hùng, một người dân ở xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), cho biết: “Từ cuối năm 2016, đất Phú Hội tăng vùn vụt, cuối năm trước 1 sào (1.000m2) đất nông nghiệp trồng cây chỉ khoảng 400-500 triệu đồng, song hiện đã tăng lên 800-900 triệu đồng. Những khu vực gần đường lớn giá còn lên cao hơn, chỗ nào cũng thấy cò hỏi mua bán đất”.

Tại Nhơn Trạch, hiện có nhiều khu dân cư đã làm xong hạ tầng nhưng vẫn chưa có người về ở, cỏ hoang mọc cao lút đầu người, vậy mà đất ở đây vẫn đang được chào bán với giá tăng từ 30-50%.

Tương tự tại huyện Long Thành, dù việc phân lô bán nền, tách thửa đã được chính quyền siết chặt nhưng tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai vẫn diễn biến rất sôi động với giá tăng rất cao so với giá trị thực. Mức giá này chủ yếu do các công ty bất động sản, cò đất thổi giá. Chẳng hạn giá đất nông nghiệp, thổ cư hiện nay tại các xã như Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường… đều được rao bán tăng gấp 1,5 lần so với cùng thời điểm năm 2016. Một số địa bàn khác như TP. Biên Hòa và vùng giáp ranh thành phố thuộc Vĩnh Cửu, Trảng Bom, bong bóng bất động sản cũng đang tiếp tục phình to.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, TGĐ Công ty CP dịch vụ bất động sản Eximrs cho biết: “Thị trường bất động sản Đồng Nai vẫn đang trong cơn sốt giá, dù số lượng người mua đã giảm so với dịp đầu năm nhưng giá đất nền ở các khu dân cư vẫn tiếp tục tăng. Dự án khu dân cư Long Hưng (TP. Biên Hòa) cùng kỳ năm trước giá hơn 7 triệu đồng/m2, nhưng năm nay đã tăng lên 13-14 triệu đồng/m2)".

Bất động sản Đồng Nai
Bất động sản Đồng Nai vẫn tiếp tục sốt nóng dù tỉnh này đã siết quy
định tách thửa, phân lô. Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Khảo sát tại một số huyện của Đồng Nai cho thấy những nơi nào có thêm tuyến đường mới hoặc nâng cấp mở rộng đường, có quy hoạch sẽ làm khu công nghiệp, cụm công nghiệp… thì giá đất thổ cư, nông nghiệp đều ăn theo với mức tăng từ 30-50%. Chẳng hạn, nếu cuối năm trước đất nông nghiệp ở xã Xuân Đường, Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ) chỉ từ 500-600 triệu đồng/ha thì nay đã tăng lên 800-900 triệu đồng/ha. Đáng chú ý, những người tới đây mua đất hầu hết là từ Đồng Nai và Tp.HCM, họ mua để đầu cơ thổi giá tăng lên rồi bán lại kiếm lời.

Đừng vội vàng đổ tiền vào đất

Một số cán bộ ngân hàng tại Đồng Nai cho biết, dù đã giảm bớt nhưng hiện vẫn có rất nhiều khách hàng đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm đổ vào đất với hi vọng sẽ kiếm được lời nhiều hơn. Ông Phạm Quốc Bảo, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, cho biết: “Cho vay mua bất động sản là lĩnh vực các ngân hàng vẫn đang thắt chặt và kiểm soát rất kỹ nhưng dư nợ trên lĩnh vực này vẫn tăng khá cao. Đến đầu tháng 10/2017, dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn tỉnh là gần 8.900 tỉ đồng, tăng hơn 30% so với cuối năm trước và chiếm gần 6% trong tổng dư nợ”.

Ông Huỳnh Lê Tuấn Kiệt, GĐ Ngân hàng Thương mại CP Á Châu chi nhánh Đồng Nai cũng thông tin, kể từ đầu năm đến nay các khách hàng đến vay vốn để đầu tư bất động sản tương đối nhiều, gồm cả cá nhân vay mua đất và công ty vay để đầu tư hạ tầng các khu dân cư. Cũng theo ông Kiệt, các ngân hàng đều kiểm soát hồ sơ rất kỹ, chỉ duyệt cho vay đối với những khách hàng đảm bảo các yêu cầu về tài sản thế chấp vì bất động sản hiện vẫn là lĩnh vực hạn chế cho vay.

Về tình trạng rao bán đất tràn lan, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa thừa nhận: “Tình trạng rao bán đất nền vẫn diễn ra sôi động và nơi nào cũng thấy treo biển quảng cáo bán đất. Hiện thành phố đang cho rà soát lại xem những dự án nào được cấp phép bán đất nền để siết chặt lại tránh tình trạng mua bán, sang nhượng tràn lan góp phần tạo cơn sốt đất ảo”.

Nhiều chuyên gia địa ốc khuyến cáo, hiện nhiều thế lực đang tham gia thổi phồng bong bóng bất động sản Đồng Nai, do đó việc nhiều người rủ nhau mua đất để đầu cơ đợi giá tăng rồi bán kiếm lời sẽ rất nguy hiểm, nhiều rủi ro. Bài học khi bong bóng bất động sản xẹp đi như giai đoạn 2011 - 2014 khiến nhiều người trắng tay, nợ nần chồng chất vẫn là cảnh báo mà các nhà đầu tư nên nhớ.


(Theo Doanh nhân Sài Gòn) 

Gửi phản hồi