Muốn đổi nhà vì sống ở chung cư mini quá ngột ngạt

Với một thanh niên tỉnh lẻ mới ra trường như Giang, việc sở hữu một căn hộ ở nội thành Hà Nội là điều khá lý tưởng. Tuy nhiên, khi về sống, anh mới nhận thấy loại hình căn hộ mini có nhiều bất tiện.

Dưới đây là chia sẻ của anh Giang (28 tuổi) về trải nghiệm khi sống ở chung cư mini:

Tôi bắt đầu có ý định mua một căn chung cư để ở chỉ khoảng một năm sau khi ra trường nhờ công việc tốt từ thời sinh viên và vẫn có thu nhập ổn khi tốt nghiệp. Đến cuối năm 2013, tôi mua một căn hộ mini 40 m2 ở phố Quan Hoa (Cầu Giấy).

Tôi bị lũ bạn mắng là "dại" khi chi 910 triệu để mua căn hộ này. Tôi chỉ cần cố thêm chút nữa là đã có đủ tiền để mua một căn nhà dự án rộng hơn ở ven đô. Khi tìm mua nhà, tôi cũng đã đi khảo sát vài dự án nhưng hoặc là vị trí không đẹp, hoặc có nhiều dự án lại đang dính "phốt" trì trệ nên tôi không dám mạo hiểm.

Hơn nữa, khi đó, tôi chỉ muốn ở trung tâm. Khi tìm được căn hộ hợp tuổi, hợp hướng và có thể ở ngay nên tôi quyết định mua luôn. Khi mua, tôi cũng xác định đầu tư sẽ không có lãi nên chỉ mua để ở.

Chung cư tôi ở có 32 hộ và không khác gì một gia đình lớn, ồn ào, không có tổ chức. Các hộ dân tự quản lý với nhau mà không có đơn vị quản lý riêng. Chính vì thế mà nhiều khi cãi nhau ỏm tỏi.

chung cư mini
Anh Giang thấy sinh sống tại căn hộ mini có rất nhiều bất tiện. Ảnh minh họa

Chẳng hạn như khi thu tiền để sửa chữa thứ gì đó. Nếu ở các chung cư lớn có ban quản lý thì các hộ sẽ phải đóng ngay khi ban quản lý đi thu. Nhưng ở đây, các hộ tự quản lý nên việc thống nhất rất khó khăn. Có một số hộ nhất định không đóng với lý do tiền đóng góp nhiều. Cũng có trường hợp nhiều người chây ì không đóng tiền gửi xe suốt mấy năm mà cả khu không biết phải làm sao.

Hay như vừa rồi, ông bảo vệ đột ngột nghỉ việc khiến cả nhà tá hoả, phải thay phiên nhau trông hơn một tuần đến khi tìm được bảo vệ mới.

Mỗi lần đám bạn đến nhà tôi chơi đều chọc: "Vào nhà mày như muốn tắc thở". Nguyên nhân thì phần vì nhà giáp sông Tô Lịch, không khí không được dễ chịu, phần vì nhà chỉ có một cửa sổ mở được nhưng lại không dám mở hoặc kéo rèm vì cửa hướng thẳng sang phòng nhà khác.

Năm ngoái, sau khi lấy vợ, thêm đồ đạc của vợ nên nhà thành ra rất chật, đã bí càng thêm bí. Để nhà thoáng hơn, vợ chồng tôi phải bán bớt đồ cũ đi. Tôi bắt đầu thèm một không gian thoáng mát, rộng rãi, có cây xanh, hồ nước. Hơn nữa, nghĩ sau này có con cái hay muốn mua ô tô, tôi càng thấy phải bán gấp căn nhà này.

Tôi rao bán căn nhà kèm tất cả đồ đạc với giá 1,1 tỷ. Vì ở gần trung tâm và mức giá cũng hợp lý nên có khá nhiều người đến xem. Tuy nhiên, vấn đề mà ai cũng lo ngại là giấy tờ sở hữu căn nhà.

Cả 32 hộ sống tại đây đều chung cuốn chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, tức là trong sổ có đầy đủ tên của 32 hộ gia đình. Mặc dù vậy nhưng nhiều người vẫn lo lắng. Mới đây, để bán dễ hơn, tôi buộc phải đi làm sổ hồng. Một số khách giao hẹn sẽ mua nhà luôn nếu có sổ.


(Theo Vnexpress) 

Gửi phản hồi